Ớn lạnh với nghệ thuật "điêu khắc trên cơ thể" đẫm máu và nước mắt

Tại một số bộ tộc trên thế giới, vẻ đẹp đối với họ đồng nghĩa với việc trên cơ thể có nhiều vết sẹo, sẹo thậm chí còn tạo thành một tác phẩm nghệ thuật không kém gì điêu khắc.

Có thể gọi đây là một cách xăm hình và kiểu xăm 'rùng rợn' này đã có từ nghìn năm trước, chủ yếu tập trung ở khu vực châu Phi và các nhóm thổ dân châu Úc. Họ tin rằng cách xăm hình này được đấng quyền năng truyền dạy cho con người để bảo vệ họ thoát khỏi tối tăm, bệnh tật. Càng nhiều vết xăm trên người càng chứng tỏ địa vị quyền lực , sức mạnh và vẻ đẹp của họ trong bộ tộc.

Nhưng quá trình để có được 'vẻ đẹp' này quả thực quá mức đau đớn. Họ thường trực tiếp dùng kim loại, thủy tinh hoặc các vật sắc nhọn rạch những đường dài trên da rồi dùng bùn, đất sét bôi vào vết rạch đó khiến chúng khó có thể lành lại. Những vết sẹo càng rõ ràng càng chứng tỏ rằng người này được đấng tạo hóa bảo vệ nên họ làm mọi cách để vết thương sâu thêm. Thậm chí ở 1 số vùng, người ta sau khi rạch da còn căng 2 mép vết thương ra càng to càng tốt. Vậy nên không ít người bỏ mạng vì mất máu hoặc nhiễm trùng khi đang thực hiện vẻ đẹp này.


Quá trình đau đớn để có được những vết xăm nghệ thuật 

Những người Dinka ở Sudan thường dùng những vết sẹo trên khuôn mặt để xác định địa vị. Tại miền nam Sudan Nuba, các cô gái có vết xăm đầu tiên trên trán, ngực và bụng của họ ở tuổi dậy thì. Tại kỳ kinh nguyệt đầu tiên họ được phép có vết sẹo thứ 2 ở dưới ngực.Để có được một tác phẩm 'điêu khắc trên cơ thể' như thế này, người phụ nữ đã phải trải qua quá trình đẫm máu và nước mắt. 
 
 Rõ ràng ở Nuba, các vết sẹo được dùng để xác định sự trưởng thành và được coi là một dấu hiệu của cái đẹp, nhưng nó cũng được dùng như những loại thuốc thần kì: vết sẹo trên đôi mắt được cho biết nhằm giúp cho đôi mắt tinh tường,  một ngôi sao bốn cánh gần gan bảo vệ chống lại bệnh viêm gan.Ở những nơi khác ở châu Phi,  các vết sẹo này còn mang nhiều ý nghĩa khác. Bộ tộc Ekoi ở Đông Nam Nigeria tin rằng những vết sẹo trên cơ thể họ chính là số tiền để họ đến nơi của người chết. Càng nhiều sẹo thì càng chứng tỏ rằng cuộc sống sau khi chết của họ sẽ được sung sướng, giàu sang.


Những vết sẹo trên cơ thể của người đàn ông Ethopia cho thấy họ đã giết chết một người nào đó từ bộ lạc thù địch, vết sẹo hình móng ngựa trên cánh tay phải nghĩa là họ đã giết chết một người đàn ông và bên trái nghĩa là họ đã giết chết 1 người phụ nữ.


Ngược lại, các nước láng giềng của Suri, trong thung lũng Omo của Ethiopia, các vết sẹo chủ yếu là để làm đẹp. Cả người đàn ông và phụ nữ tạo các xoáy chấm trên cơ thể của họ để thu hút người khác giới và nâng cao kinh nghiệm trong quan hệ tình dục.Ở Luba,  người phụ nữ sinh con được coi là đủ mạnh mẽ về cả thể chất và tinh thần. Do đó, cơ thể phụ nữ phải được hoàn thiện về mặt thẩm mỹ bằng các vết sẹo- biểu tượng cho sự gợi cảm quyến rũ. Những vết sẹo đó cũng ngụ ý rằng cô sẽ có thể chịu được sự đau đớn của việc sinh nở, đánh dấu mình là 1 người mẹ hoàn hảo.Các bộ tộc khác ở Nigeria đến nay vẫn sử dụng những vết sẹo này như 1 minh chứng về vẻ đẹp. Vết sẹo dài người phụ dùng để nhấn mạnh cấu trúc xương của gương mặt và những đường cong của cơ thể . Họ làm cho những vết sẹo bóng thêm bằng cách bôi lên da mình các loại dầu màu từ gỗ và thảo dược.


Vài vết sẹo để làm đẹp trong khi đa số còn lại đều đánh dấu những sự kiện thiêng liêng của cuộc đời con người. Ví dụ như những vết sẹo vòng tròn trên bụng của một người phụ nữ để đánh dấu thời kì dậy thì và chứng tỏ người phụ nữ này đã có khả năng sinh sản đây cũng chính là những vết sẹo thiêng liêng nhất của những người phụ nữ ở đây.

Thu Giang
Nguồn: Depplus.vn/MASK
Đã đụơc thay đổi và chỉnh sửa bởi Depne.com

Bài viết liên quan:

Tin tức 7097794265381332716
item