Hồ Ngọc Hà hát không ra hơi mà sao vẫn đông người ủng hộ?

Tác giả bài viết cho rằng Hồ Ngọc Hà quá lệ thuộc vào vũ đoàn...

Mới đây, tôi xem những bài viết về live concert của Hồ Ngọc Hà trên báo chí và tôi rất ngạc nhiên khi chỉ thấy thông tin một chiều khen ngợi về đêm diễn, về vũ đạo, khen ngợi về những ngày làm việc cật lực của Hồ Ngọc Hà đến mức phải vào bệnh viện thở ô-xy khi chuẩn bị cho đêm diễn…. Tuyệt nhiên không có những nhận xét về giọng hát thiếu sức sống của cô hay sự không hài lòng của khán giả về việc ban tổ chức sắp xếp hàng ghế bằng phẳng, khiến những người ngồi phía sau không thể nhìn thấy gì. Kể cả những bình luận, chê bai hay góp ý về những rắc rối mà bạn bè tôi gặp phải khi xem trực tiếp đều bị xóa sạch.

Tôi viết bài này không phải để dìm hàng Hồ Ngọc Hà, mà tôi chỉ viết để nói lên suy nghĩ của mình – một người thích nghe nhạc với thắc mắc: Tại sao một giọng hát không ra hơi, nhả không ra lời của cô vẫn được hàng nghìn người đến cổ vũ, ủng hộ?

Trước đây, tôi từng thần tượng rất nhiều ca sĩ như Mỹ Tâm, Hiền Thục, Mỹ Linh, Hồng Nhung... và trong đó có cả Hồ Ngọc Hà. Tại sao? Bởi các nữ ca sĩ này, bằng chất giọng và nội dung bài hát, đã đóng vai trò như những "ngôi sao nói hộ lòng tôi” vào cái thuở yêu đương, lãng mạn. Hồi đó, giọng hát của Hà còn chân mộc, chứ không dùng những màn vũ đạo hay bỏ tiền thuê biên đạo múa đắt tiền để lấn át, lấp vào giọng hát như bây giờ.

Tình cảm, sự say mê của tôi với Hồ Ngọc Hà đã giảm sút. Dạo sau này tôi chẳng còn hào hứng mỗi khi ra tiệm DVD để lùng mua những album của cô, bởi một lý do hết sức đơn giản: cô không đi lên bằng chính thực tài của mình và chất lượng giọng hát trở nên tệ dần với thời gian. Than ôi, cái thời mà Lan xưa, Yêu Thương Mong Manh, Đêm Nghe Tiếng Mưa nay còn đâu? Hồ Ngọc Hà cũng giống như Đàm Vĩnh Hưng trước đây từng bị chê là ca sĩ loại C vậy. Và tôi cũng không thích Hồ Ngọc Hà ở chỗ cô “giao hảo” rất tốt với truyền thông để hướng luồng dư luận đến mục tiêu mà mình hướng tới, hay có thể “giao hảo” với một số báo chí để nhờ họ gỡ bài, xóa những bài tiêu cực về mình và thay vào đó là những điều tích cực. Đó là điều tôi hoàn toàn không thích ở một ca sĩ thực thụ.

Này nhé, để thu hút khán giả, trước buổi biểu diễn, Hồ Ngọc Hà đã tung hàng loạt những thông tin gây sự tò mò, chú ý về mối quan hệ của cô với Cường Đô-la: Nào là sẽ tiết lộ chuyện tình cảm của mình trong chương trình, nào là tập luyện cùng biên đạo múa của nhiều ca sĩ nổi tiếng nước ngoài như Britney Spears, Miley Cyrus…

Sau buổi biểu diễn, kiểm tra lại một loạt báo giấy và điện tử, tôi chỉ thấy mỗi một chiều là khen live concert đẹp, vũ đạo đẹp và rằng cô ca sĩ đã làm việc cật lực để có một đêm diễn hoành tráng dành cho khán giả thưởng thức, rồi cô chia sẻ, nói ra những câu chuyện từ đáy lòng của mình.
Vâng, hoành tráng ở đây thì có, nhưng cái chất liệu chính làm nên hồn của một buổi diễn đó chính là chất giọng của ca sĩ thì đêm diễn này hoàn toàn là Zero. Rồi nữa, “đó là một buổi biểu diễn cảm động”, “Hồ Ngọc Hà rơi nước mắt”, “rút ruột gan”… Tất cả là diễn. Và tôi rất khâm phục cách cô PR bài bản, trước, trong và sau buổi biểu diễn nó được ca ngợi thành “concert”, thành “hoành tráng”…

Đó là chưa kể đến chuyện khán giả phải trả tiền vé từ 1 triệu đến 3 triệu đồng để có một chỗ đứng trong buổi biểu diễn của cô, nhưng khán giả đã nhận được gì? Dù số tiền mua vé là ít hay nhiều, những khán giả vẫn phải chen chúc nhau trong đám đông chật chội để có một chỗ đứng xem chương trình. Những hàng ghế dành cho khán giả thì đều xếp bằng như nhau, gây cho người ngồi ở phía sau không thể nào xem được. Bạn bè tôi thì đồng loạt rút iPhone ra tự sướng, check-in trên Facebook và lên www.ThatMah.com share bài "Single mom thì đã sao" của nhà văn Hạnh Ngộ. Mỉa mai thay! Ấy vậy mà có anh phóng viên, báo chí nào nói hộ nỗi lòng khán giả? Tất cả những bình luận xấu hay ý kiến phải hồi từ khán giả về chuyện hát dở, về chuyện cách cư xử với khán giả hầu như đã bị giấu nhẹm hoặc xóa đi.

... nhưng vẫn được rất nhiều fan ủng hộ

Với người mang nghiệp cầm ca, giọng hát chính là sinh mệnh. Đó là lý do tôi vẫn ủng hộ Mỹ Tâm, Đoan Trang, Khởi My, Đông Nhi … những nữ ca sĩ mà thế hệ 8X, 9X nhưng tôi vẫn luôn ủng hộ vì họ đi lên bằng chính thực lực của mình, sinh tồn bằng chất giọng khỏe khoắn và ấm áp của mình.

Và bạn thấy đấy, trong lúc Hồ Ngọc Hà ồn ã với buổi biểu diễn mừng sinh nhật 10 năm theo nghề ca hát của mình thì Mỹ Tâm, không kèn không trống, đã âm thầm qua Malaysia để lãnh giải Huyền thoại âm nhạc châu Á. Tôi luôn ủng hộ những ca sĩ chân chính. Tôi biết rằng có nhiều ca sĩ trẻ và cả những ca sĩ lớn tuổi, nhưng những buổi biểu diễn của họ không gây ra những tiếng vang lớn, thậm chí họ cũng phải vất vả trong việc bán từng tấm vé. Có thể họ không có kinh phí khủng 5 tỷ đồng cho một buổi biểu diễn như Hồ Ngọc Hà, họ không có cách PR tốt, họ không “liên kết” tốt với truyền thông, nhưng tôi vẫn ủng hộ họ vì giọng hát của họ khỏe, truyền cảm đến trái tim của khán giả. Còn giọng hát của Hồ Ngọc Hà bây giờ thì sao?

Sophia Adriani
Độc giả gửi về MotTheGioi

Bài viết liên quan:

Tin tức 1551057790825865768
item