Chuyện người đàn ông bị “ma bắt hồn”, dắt đi chơi

Thời gian qua, dư luận xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) xôn xao về việc một người đàn ông bị “ma bắt” đi chơi và sau đó bị “bắt hồn” dẫn đến tử vong. Tin đồn loang nhanh khiến nhiều người hoang mang.


Theo lời kể của ông Nguyễn Bảy - trưởng thôn Xuân Phú (xã Quế Xuân 1), khoảng 3 giờ sáng ngày 23/10/2014, người nhà phát hiện anh Nguyễn Ngọc Hải (SN 1972, trú thôn Xuân Phú, xã Quế Xuân 1) không có ở nhà. Hàng chục người thân và hàng xóm đã chia nhau đi tìm kiếm anh Hải. Đến 21h cùng ngày, ba thanh niên trong thôn đã phát hiện anh Hải đang đứng trên ngôi mộ tộc Đoàn ở khu vực núi Vàng (thôn Dưỡng Xuân).


Người dân chỉ ngôi mộ nơi tìm thấy anh Hải sau gần 1 ngày mất tích.

Khi về nhà, anh Hải kể lại rằng anh đang ngủ thì có luồng ánh sáng rọi vào mặt khiến anh tỉnh giấc. Khi ra mở cửa thì anh thấy 3 người đàn ông mặc đồ trắng đã đứng sẵn đó và rủ anh đi chơi. Anh mặc áo mưa, đội mũ vải đi theo 3 người đàn ông đó. Họ đưa anh đến khu vực miếu Bà trên núi Vàng.

Sau đó, lúc mờ sáng cùng thì họ kéo anh chân miếu Bà ở núi Vàng rồi thi nhau dìm anh xuống nước, chỉ chừa phần đầu. Cứ thế, họ giữ anh suốt cả một ngày dưới nước giữa trời mưa lạnh cho đến khi anh lả người đi. Đến 19 giờ ngày 23/10, họ kéo anh lên một ngôi mộ cách miếu Bà khoảng 20m. Đến khoảng 21 giờ anh nghe tiếng gọi của anh rể tên Phước nên đáp lời, rồi được mọi người đưa về nhà. Anh Hải cũng khẳng định với mọi người mình có nghe tiếng loa phát thanh và tiếng gọi của những người đi tìm nhưng không sao trả lời được.

Về nhà chưa đầy một ngày sau, anh Hải bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, kiệt sức. Gia đình đưa anh đến bệnh viện Vĩnh Đức (huyện Điện Bàn) kiểm tra sức khỏe. Bệnh không giảm mà càng nặng thêm nên đến khuya cùng ngày, anh Hải được chuyển ra bệnh viện Đà Nẵng để điều trị nhưng không lâu sau đó anh đã tử vong.

Sau cái chết của anh Hải, nhiều người dân địa phương loan tin đồn rằng anh Hải bị “ma” dẫn đi chơi rồi "bắt mất hồn". Bà T.T.N.B. (ở gần nhà anh Hải) kể rằng sau khi anh Hải chết, ai cũng đồn là ảnh bị “ma bắt hồn”. Bà B. còn khẳng định vì bị “ma bắt” nên khi chết, nội tạng của anh Hải “thối nát hết”, đến bệnh viện không siêu âm, chụp phim được (?).

Nhiều người dân còn truyền tai nhau rằng trước đây cũng đã có vài người bị “ma bắt” và lấy mạng, điển hình như anh Nguyễn Công L. (SN 1969, trú thôn Xuân Phú). Tương tự anh Hải, khoảng 3h sáng ngày 11/10/2013, gia đình phát hiện anh L. bỗng dưng biến mất. Sau khi gia đình và hàng xóm chia nhau đi tìm anh khắp nơi nhưng không thấy đâu, đi xem bói thì thầy phán rằng cứ theo hướng miếu Bà sẽ tìm thấy. Nghe vậy bà T. mẹ anh L. cũng đi tìm. Mãi đến đầu tháng 12/2013, mẹ của anh L. mới tìm được con trong tình trạng anh L. đã chết, thi thể đã bị phân hủy.

Sau hai vụ việc có phần giống nhau, người dân càng tin vào tin đồn “ma bắt hồn”. Nhiều người hoang mang lo sợ, ảnh hưởng đến cuộc sống, mưu sinh.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, chị Nguyễn Thị Trang (SN 1972, vợ anh Hải) cho biết, chồng chị có dấu hiệu bị tâm thần, từng vào Bệnh viện tâm thần Quảng Nam xin thuốc về uống và đã thấy đỡ.

Bố ruột anh Hải là ông Nguyễn Công Vinh thì cho biết, cách ngày mất vài tháng, anh Hải đã đến nhà ông nói thấy trong người mệt mỏi. Sau đó anh Hải đi khám bệnh theo lời khuyên của bố nhưng khi về nhà lại không cho mọi người biết kết quả khám. Theo ông Vinh, có thể anh Hải mắc bệnh hiểm nghèo nhưng sợ người thân lo lắng nên không nói. Cũng có thể do âm thầm chịu đựng bệnh tật nên anh sinh ra trầm cảm, bệnh ngày càng nặng thêm.


Hồ sơ bệnh án cho thấy anh Hải tử vong vì bệnh lý nhiễm trùng huyết

Tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, bác sĩ Trần Công Ân - Giám đốc bệnh viện - cho biết, bệnh nhân Nguyễn Ngọc Hải nhập viện trong tình trạng suy đa phủ tạng, tim đập nhanh, trụy mạch. Bệnh viện đã tích cực cấp cứu và khẩn trương làm các bước xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang.

Kết quả xét nghiệm chỉ số bạch cầu cao gấp đôi bình thường chứng tỏ anh Hải bị nhiễm trùng huyết rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Ngay khi có kết quả hội chẩn, bệnh viện đã khuyên gia đình chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nhưng gia đình chần chừ. Đến 21h, người nhà anh Hải mới chuyển anh ra Bệnh viện Đà Nẵng, tuy nhiên anh Hải tử vong sau đó.

Bác sĩ Ân cho rằng do bệnh nhân có bệnh mà điều trị không đúng cách nên dẫn đến bệnh nặng hơn, khó cứu chữa, máu bị nhiễm trùng nặng. Về việc anh Hải nói mình bị “ma bắt”, bác sĩ Ân cho rằng, anh Hải có bệnh tâm thần, gặp lúc sốt cao dẫn đến loạn thần, hoang tưởng và không điều khiển được hành vi.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1 - ông Trương Trung Thành - cho biết, lời đồn thổi anh Nguyễn Ngọc Hải bị “ma bắt” là vô căn cứ. Theo hồ sơ bệnh án, anh Hải tử vong vì bệnh lý nhiễm trùng huyết, hoàn toàn không có chuyện hoang đường ở đây.

“Chính quyền địa phương đã chỉ đạo cán bộ thôn giải thích, trấn an tư tưởng của người dân. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, giải thích để yên lòng nhân dân. Người dân không nên suy diễn hay nghe những thông tin thiếu cơ sở khoa học mà hoang mang và gây mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương”, Chủ tịch xã Quế Xuân 1 nói.

Trung Tân - Công Bính
Nguồn: dantri.com.vn

Bài viết liên quan:

Tin tức 68191960095536347
item